Quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy tại khách sạn – khu du lịch – nhà nghỉ

Viết bởi:

Ngày: 29/08/2017

Tại phụ lục III nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định về danh mục cơ sở thuộc diện phải thông báo với cơ quan quản lý an toàn phòng cháy và chữa cháy về việc bảo đảm các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trước trong & sau khi đưa vào sử dụng. Trong đó nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, trụ sở làm việc của cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội và tổ chức khác cũng nằm trong danh mục những cơ sở này. Đồng thời cũng thuộc vào danh mục thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy được quy định tại phụ lục I của nghị định 79/2014/NĐ-CP và là cơ sở có nguy hiểm về sự cố cháy nổ. Vì vậy, cần tuân thủ điều kiện tiêu chuẩn trong công tác phòng cháy chữa cháytrước khi hoạt động kinh doanh.

cháy chung cư tại London

Cháy chung cư tại London

*Đối với nhà nghỉ, khách sạn 5 tầng trở lên hoặc có khối tích 5000m3 trở lên nhưng không quá 9 tầng hoặc 25m:

Cụ thể, theo khoản 1 – điều 7 của nghị định 79/2014/NĐ-CP:

Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy sau đây:

a) Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở.

b) Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở.

c) Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

d) Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

đ) Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

e) Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.

g) Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

h) Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này.

i) Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

Khách sạn cao cấp 5 sao

Công tác kiểm tra an toàn PCCC cần được lưu tâm hơn nữa

*Với nhà nghỉ có chiều cao dưới 5 tầng hoặc khối tích dưới 5000m3:

Được quy định tại khoản 2 điều 7 của nghị định:

Phải bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của nhà nghỉ đó và phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.

*Đối với nhà nghỉ, khách sạn có chiều cao trên 9 tầng hoặc từ 25m trở lên:

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định này còn phải bảo đảm các điều kiện sau:
– Kết cấu xây dựng của nhà phải có giới hạn chịu lửa phù hợp với tính chất sử dụng và chiều cao của nhà theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.
– Tường, vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang thoát nạn, các gian phòng công cộng tập trung đông người không được sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu dễ cháy.

các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết

Các thiết bị PCCC cần thiết

Những điều cần chú ý:

Quy định là vậy, tuy nhiên, hiện nay ở một số khách sạn, nhà nghỉ và khu du lịch vẫn là nơi có nhiều tiềm ẩn nguy cơ cháy, trong đó nổi lên một số vấn đề sau:
– Nhiều khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch, thậm chí ngay cả tòa nhà chung cư cũng không đảm yêu cầu về PCCC, không có lối thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy, hoặc lối thoát nạn quá nhỏ không đủ dùng trong trường hợp có cháy nổ phải sơ tán khẩn cấp. Bởi đơn giản một điều là chủ đầu tư đang cố gắng tận dụng hết không gian để làm rộng ngôi nhà của mình.
– Hệ thống PCCC, các thiết bị trong hệ thống báo cháy, đường cho xe chữa cháy tiếp cận đám cháy còn nhiều bất cập.
– Một số khu du lịch sinh thái được xây dựng bằng các vật liệu dễ cháy: tre, gỗ, lá… Nguồn nhiên chính cho các nhà hàng dùng để đun nấu là khí gas, đây là thứ nhiên liệu khi xảy ra sự cố sẽ để lại hậu quả rất lớn.
– Hệ thống đèn điện chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn lối thoát hiểm không có, hoặc có ít, hoặc ít được quan tâm bảo dưỡng nên khi xảy ra sự cố đều không hiệu quả.
– Khách sạn, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng có quy mô lớn, có giá trị lớn nhưng ở cách xa đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp, đến khi xảy ra sự cố thì việc tiếp cận được hiện trường cũng không mang lại hiệu quả

– Chủ đầu tư chưa nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác phòng chống cháy nổ, do đó chưa đầu tư đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy, nhất là việc thực hiện các biện pháp để quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn điện, các chất dễ cháy, phương án chữa cháy, chỉ dẫn thoát hiểm khi xảy ra cháy và tổ chức lực lượng chữa cháy cơ sở. Các sự cố cháy nổ để lại hậu quả lớn chủ yếu là lực lượng tại chỗ hoạt động kém hiệu quả, không được tập huấn thường xuyên về phòng cháy chữa cháy hoặc thậm chí không có kiến thức về PCCC, đôi khi dụng cụ chữa cháy có trong tay nhưng không biết làm sao để sử dụng. Thậm chí, không ít ông chủ thờ ơ trong công tác PCCC, coi việc PCCC là của các đơn vị công an hay của chính quyền địa phương, coi việc đầu tư thiết bị PCCC, hệ thống cảnh báo cháy là món đồ xa xỉ, tốn kém vô bổ.

công tác phòng cháy chữa cháy còn nhiều bất cập

Một vụ hỏa hoạn

*Để đảm bảo an toàn PCCC tại các khách sạn, nhà nghỉ và khu du lịch, khu nghỉ dưỡng…, chủ cơ sở cần tổ chức thực hiện triệt để các vấn đề:
– Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các qui định về PCCC để khắc phục những thiếu sót, những nguy cơ cháy nêu trên.
– Đối với công trình xây dựng mới hoặc cải tạo khu du lịch, nhà nghỉ và khách sạn trước khi thi công phải trình thẩm duyệt thiết kế về PCCC, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn PCCC; lắp đặt cải tạo, nâng cấp hệ thống PCCC, hệ thống điện theo đúng quy định về an toàn PCCC, lắp đặt các hệ thống điện riêng biệt để chỉ dẫn lối thoát nạn, chiếu sáng sự cố, chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện luôn đảm bảo để phục vụ các thiết bị PCCC.
– Khi tiến hành xây dựng nên chọn các vật liệu không cháy. Nếu như sử dụng các vật liệu dễ cháy để xây dựng thì nên có biện pháp để tăng mức chịu lửa như: Dùng sơn chống cháy, hoá chất chống cháy…
– Hệ thống lối thoát hiểm tại phải bố trí theo đúng tiêu chuẩn của Nhà nước quy định, đặc biệt là đối với khách  sạn, nhà nghỉ cao tầng và có tầng hầm….
– Ban hành và tổ chức thực hiện quy định nội qui PCCC khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch, gắn nội quy phòng cháy chữa cháy – tiêu lệnh chữa cháy – tấm cấm lửa – tấm cấm thuốc tại những nơi trọng yếu.
– Tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC theo định kỳ, khắc phục những thiếu sót & xử lý các trường hợp vi phạm nội quy PCCC.

– Thành lập đội PCCC cơ sở đã qua đào tạo về công tác phòng chống cháy nổ, tổ chức thường trực chữa cháy trong ngày, nhất là vào ban đêm và các dịp lễ tết. Mở lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng cơ sở để có đủ kiến thức thực hiện nhiệm vụ PCCC tại chỗ.
– Đầu tư kinh phí cho công tác PCCC như: Mua sắm bình cứu hỏa, van vòi cứu hỏa, đầu phun, hộp – kệ để bình, giá treo bình, các hệ thống báo cháy của Formosa – Hochiki –Yunyang – Chungmei…, thang dây chữa cháy, các loại máy bơm phục vụ công tác PCCC như Pentax để phục vụ tại chỗ, chú ý đến nguồn nước tại chỗ phục vụ chữa cháy, duy trì các hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở và các lực lượng PCCC khác.
– Xây dựng các phương án – sự cố cháy nổ giả định, xây dựng nhiều tình huống phức tạp có sự tham gia của nhiều đơn vị, thường xuyên tổ chức thực tập để xử lý nhằm chủ động bố trí lực lượng phương tiện tại chỗ, kịp thời, hiệu quả…
Một vấn đề không kém phần quan trọng đó là tăng cường kiểm tra an toàn trong công tác PCCC của cơ quan có thẩm quyền, đề xuất việc phân cấp quản lý công tác PCCC để lập hồ sơ quản lý và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy để kịp thời xử lý các tình huống cháy lớn, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Bài cùng chuyên mục

 • Dụng cụ phá dỡ pccc

  Bộ dụng cụ phá dỡ trong PCCC gồm những gì?

  Phương tiện, dụng cụ phá dỡ trong phòng cháy và chữa cháy gồm những phương tiện được quy định tại Phụ Lục V Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của […]

 • đầu phun chữa cháy sprinkler

  Các Loại Đầu Phun Sprinkler

  1. Đầu phun sprinkler hướng xuống (pendent sprinkler) Đầu phun sprinkler hướng xuống (pendent sprinkler): Pendent sprinkler là đầu phun được lắp đặt sao cho nước phun từ trên xuống vào tấm điều hướng đối diện. Xét theo hệ thống đường ống thì đầu phun sprinkler hướng xuống thường được lắp ở đường ống ướt. […]

 • Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ tại các bãi phế liệu

  Mùa khô, nguy cơ cháy từ các bãi phế liệu tăng cao. Điều đáng lo ngại là cháy tại các bãi phế liệu có thể uy hiếp khu dân cư xung quanh do có chứa những vật liệu dễ gây nổ như bình gas, bình ô-xy… Lực lượng chữa cháy của Công an tỉnh và […]

 • tủ pccc phổ thông

  Kích thước tủ chữa cháy thông dụng

  Tủ chữa cháy dùng để đựng bình chữa cháy, cuộn vòi chữa cháy, van góc và lăng phun chữa cháy gắn trên tường chuyên dùng trong hệ thống chữa cháy vách tường nên còn được gọi là hộp/tủ chữa cháy vách tường (tủ gắn nổi hoặc tủ âm tường). Tủ chữa cháy có hai dạng […]

 • pccc chung cư

  Mua chung cư nên quan tâm những gì?

  Sau nhiều vụ cháy chung cư, hầu như tất cả các chủ đầu tư đều tăng cường củng cố hạng mục phòng cháy chữa cháy trong hạng mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, chỉ quan tâm tới việc đầu tư thiết bị phòng cháy chữa cháy thôi là chưa đủ.   Tại Việt Nam, […]

 • hệ thống chữa cháy khí Nitơ N2 Rotarex

  Hệ Thống Chữa Cháy Khí Nitơ (N2) Rotarex

  Hệ thống chữa cháy khí Nitơ (N2) Rotarex là một trong những hệ thống chữa cháy khí nguồn gốc châu Âu có hiệu quả chữa cháy cao, an toàn với con người, thân thiện với môi trường đã được lựa chọn, ứng dụng trong nhiều công trình lớn trên thế giới.   Xuất Xứ Hệ […]

 • Hệ thống chữa cháy khí CO2

  Hệ thống chữa cháy bằng khí CO2 – sạch sẽ, nhanh gọn, chuyên nghiệp, có tính ứng dụng cao trong công tác phòng cháy chữa cháy (pccc) hiện nay. Bắt nguồn từ việc bảo vệ hàng hóa trên các chuyến tàu xuyên đại dương, hệ thống khí chữa cháy cacbondioxit (CO2 ) có một lịch sử phát triển trên […]

 • Hệ thống chữa cháy gián tiếp FireDetec cho động cơ xe ôtô

  Hệ thống chữa cháy FireDetec cho động cơ xe với thiết kế nhỏ gọn cho phép gắn trực tiếp vào khoang động cơ, giúp bảo vệ cho khoang động cơ của các phương tiện di chuyển, giảm thiệt hại về người và xe khi xảy ra cháy. Ưu điểm: – Hệ thống chữa cháy FireDetec […]

Catalog Thiết Bị Báo Cháy Xem tất cả

tài liệu kỹ thuật Formosa

Viết bởi:

Ngày: 12/11/2019

Tài Liệu Báo Cháy Formosa

Catalog sản phẩm báo cháy hãng Formosa

Đấu nối tủ trung tâm báo cháy Horing Lih

Hướng dẫn đấu nối tủ trung tâm báo cháy Horing Lih

Fire Alarm Indicator: sáng màu đỏ khi có cháy. Fault Indicator: sáng màu vàng khi hệ thống báo cháy có lỗi. Zone Disable Indicator: sáng màu vàng khi zone bị vô hiệu hóa. ...

Viết bởi:

Ngày viết : 18/10/2019

Tài Liệu Báo Cháy Chungmei

Đèn LED báo cháy ChungMei CM-CA Chuông báo cháy CM-FB4 CM-FB6 Đèn báo cháy CM-FL1 & ...

Tài Liệu Báo Cháy Horing Lih

Catalog báo cháy Horing

Hỗ trợ khách hàng

0839 005 665